5 cổ phiếu ‘đề kháng’ tốt với dịch bệnh

GIL, VSC, DHC, HSG và DWG được Mirae Asset liệt kê trong danh sách cổ phiếu thanh khoản tích cực, tiềm năng tăng giá nhờ sức khoẻ tài chính tốt.

Phễu lọc của nhóm phân tích doanh nghiệp Chứng khoán Mirae Asset (VN) gồm dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh ba quý liên tục không âm, tỷ trọng lợi nhuận trên tổng tài sản nhì quý gần nhất không âm, vốn chủ sở hữu phải trên 35% tổng tài sản, tổng nợ vay không vượt quá 150% vốn chủ sở hữu. Các điều kiện này được xem xét phối hợp trên lên tiếng tài chính 6 quý gần nhất, tính tới ngày 7/8.

Nhóm phân tích loại trừ doanh nghiệp ngành bảo hiểm và nhà băng vì đặc thù lên tiếng tài chính. Các doanh nghiệp bị âm vốn chủ sở hữu từ năm 2017 tới hết quý II năm nay hoặc không hoàn toản thông số đầu vào cũng không thuộc diện xem xét.

“Các điều kiện trong bộ lọc này không quá nghiêm nhặt, bởi vì theo chúng tôi dịch bệnh đã phần nào tác động lên kết quả kinh doanh nhì quý đầu năm của các doanh nghiệp”, nhóm phân tích lưu ý. song song, nhóm cũng khuyến nghị các cổ phiếu được chọn sau phễu lọc này cần được tiến công giá chuyên sâu trước khi ra quyết định đầu tư.

Cổ phiếu
Giá ngày nay
Giá mục tiêu
Khuyến nghị
GIL
24.500
28.600
Mua
VSC
30.650
31.100
Nắm giữ
DHC
45.000
42.200
Nắm giữ
HSG
11.200
16.700
Mua
DGW
42.500
46.600
Nắm giữ

GIL – doanh nghiệp cổ phần sinh sản kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh

nhì đối tác lớn nhất là Amazon và IKEA đều có tài chính mạnh, hoạt động kinh doanh ổn định nên giúp doanh nghiệp ít chịu căng thẳng đơn hàng trong năm nay so với các doanh nghiệp dệt may cùng ngành.

Doanh thu và lãi ròng rã năm ước tính đạt 3.380 tỷ đồng và 213 tỷ đồng, tăng khoảng 33% so với năm trước. Cổ tức bằng tiền năm nay dự kiến 15-30%, tương ứng cổ tức trên thị giá cổ phiếu lên tới 7-13%.

VSC – doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Container VN

doanh nghiệp đang hoạt động tại nhì cảng lớn là Green ở thượng nguồn sông Cấm và VIP Green ở hạ nguồn. Khu vực Hải Phòng đang xảy ra tình trạng dư cung khi nhu cầu chỉ bằng khoảng 70% công suất. Cảng Lạch Huyện đang được triển khai với tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng càng tạo thêm căng thẳng cho các doanh nghiệp thượng nguồn, trong khi doanh nghiệp hạ nguồn vẫn cạnh tranh được trong ngắn hạn nhờ vị trí liên lạc thuận tiện.

Doanh thu và lãi ròng rã năm nay của doanh nghiệp này ước đạt 1.752 tỷ đồng và 300 tỷ đồng, tuần tự giảm khoảng 2% và 5% so với năm trước vì sản lượng bị xúc tiến bởi vì dịch bệnh, khác nhau là hàng hoá thông quan từ Trung Quốc.

DHC – doanh nghiệp cổ phần Đông Hải Bến Tre

vật liệu chính của doanh nghiệp là thùng carton cũ. Nguồn cung đầu vào tại VN chiếm khoảng 40%, còn lại nhập khẩu từ Mỹ, EU và Nhật phiên bản. Lượng tồn kho giá rẻ dần hết, trong khi giá vật liệu mới có thể tăng mạnh. Tuy nhiên, nhóm phân tích cho rằng, đây chỉ là vấn đề ngắn hạn bởi vì thị trường cung ứng sẽ sớm ổn định khi hoạt động sinh sản hồi phục trở lại sau dịch bệnh.

Doanh thu và lợi nhuận sau thuế năm nay của DHC dự báo đạt 2.147 tỷ đồng và 215 tỷ đồng, tuần tự tăng 50% và 18% so với năm trước. EPS dự phóng đạt 3.838 đồng, tương ứng P/E dự phóng cho năm nay ở mức 9,5 lần.

Nhà đầu tư giao dịch tại một công ty chứng khoán tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhà đầu tư giao tiếp tại một doanh nghiệp chứng khoán tại TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần.

HSG – doanh nghiệp cổ phần Tập đoàn Hoa Sen

Hoa Sen là doanh nghiệp trước tiên phục hồi sau thời đoạn giá HRC tạo đỉnh vào nửa cuối năm 2018 nhờ lợi thế đại lý và siêu thị phân phối khắp cả nước. Dự phóng biên lợi nhuận gộp năm nay đạt 15,5% nhờ thay đổi hệ thống quản trị và tích luỹ hàng tồn khi giá vật phẩm này giảm. Doanh thu nội địa năm nay và năm sau dự báo tuần tự là 16.000 tỷ đồng và 17.400 tỷ đồng.

Trong nửa cuối năm, doanh nghiệp này dự xây dừng ra cho cổ đông chiến lược với mức giá không thấp hơn giá trị sổ sách. Nhóm phân tích cho rằng, giá hợp lý khi tạo ra sẽ khoảng 16.800 đồng.

DGW – doanh nghiệp cổ phần trái đất số

Dự báo doanh thu và lãi ròng rã năm nay của DGW tuần tự đạt 11.345 tỷ đồng và 236 tỷ đồng, tăng 34% và 45% so với năm trước. EPS dự phóng năm nay là 5.488 đồng, tương ứng P/E dự phóng ở mức 6,5 lần.

Mảng phân phối laptop của doanh nghiệp này chiếm gần 59% thị phần tính theo giá trị, trong khi mảng smartphone cũng đang có những bước tiến đáng kể nhờ phân khúc trung bình thấp. Việc thêm vào đối tác mới Unilever sẽ giúp mảng hàng tiêu sử dụng bứt phá, dù có thể chưa nhiều. Phần doanh thu mới đóng góp từ nhãn hàng Apple sẽ tăng trong nửa cuối năm nay trở đi.

Phương Đông