4 lý do Mỹ sẽ thiệt nếu Trump chống toàn cầu hóa

Xuất khẩu vốn mang lại lợi nhuận cao, một trái đất phi toàn cầu hóa sẽ lấy đi nhiều thứ của Mỹ – nước đứng thứ nhì sau Trung Quốc về xuất khẩu.

Đã có nhiều dự đoán về cách Covid-19 làm thay đổi trái đất vĩnh viễn như thế nào. Đại dịch này làm lộ rõ lỗ hổng trong chuỗi cung ứng, gián đoạn dòng hàng nhập khẩu thiết yếu vào Mỹ, và dẫn tới lời mời gọi các doanh nghiệp đa quốc gia trở về Mỹ sinh sản.

trận tiến công thương nghiệp mại và việc xúc tiến tách rời kinh tế khỏi Trung Quốc của Washington hé lộ những đảo ngược của xu hướng toàn cầu hóa. Đặc phái viên thương nghiệp của Mỹ thậm chí còn mời gọi xong sử dụng nguồn lực bên ngoài. Hay mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết nếu tái trúng cử, ông sẽ áp thuế với các doanh nghiệp Mỹ từ chối chuyển việc làm từ nước ngoài về.

Nhưng các tập đoàn đa quốc gia Mỹ biết rằng chống lại toàn cầu hóa chuỗi cung ứng và loại bỏ mối liên kết với Trung Quốc sẽ thực sự làm giảm năng lực sinh sản ở Mỹ và cạnh tranh với các doanh nghiệp Trung Quốc về lâu dài.

Họ cũng biết đảo ngược toàn cầu hóa thương nghiệp do Mỹ lãnh đạo sẽ mang lại lợi ích cho Trung Quốc, song song cô lập Mỹ về mặt kinh tế và chính trị. Với họ, khôi phục sinh sản trong nước chỉ là một phần nhỏ trong việc tăng cường năng lực phục hồi chuỗi cung ứng.

sau cuối, đại dịch này cùng với chiến tranh kinh tế với Trung Quốc sẽ dẫn tới những thay đổi trong cơ chế hoạt động của nền kinh tế toàn cầu. Nhưng các nguyên tắc cơ khách du lịch dạng của nền kinh tế toàn cầu hóa – và vai trò của Trung Quốc trong đó – sẽ không thay đổi. Sau đây là 4 vấn lý do chính, theo phân tích của chuyên gia Thomas Hout tại Đại học Tufts và tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (Mỹ), song song là cựu chuyên gia của Boston Consulting Group.

Một góc cảng Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: Reuters

Một góc cảng Long Beach, California, Mỹ. Ảnh: Reuters.

Ngành công nghiệp Mỹ phụ thuộc vào hoạt động và kinh doanh toàn cầu

Các doanh nghiệp công nghệ mạnh nhất của Mỹ phụ thuộc quy mô bán hàng và hoạt động toàn cầu để đón đầu các đối thủ nước ngoài. Ví dụ chất bán dẫn, động cơ diesel siêu sạch sẽ, và điện tử gia dụng…, tất cả đều yêu chuồng xí dùng R&D cao. Intel, Cummins và vị trí dẫn đầu toàn cầu của Apple sẽ sụp đổ nếu như không thể sinh sản và tiêu thụ ở Trung Quốc.

Các ngành công nghiệp của Mỹ có cán cân thương nghiệp khả quan cùng với Trung Quốc là những ngành có giá trị ngày càng tăng cao. Trong khi, những ngành có thâm hụt lớn nhất như may mặc, đồ nội thất, đồ điện tử, thường có giá trị ngày càng tăng thấp.

Thị trường nội địa Trung Quốc dành cho các ngành công nghiệp có giá trị ngày càng tăng cao là lớn nhất trái đất và sẽ tiếp tục phát triển nhanh hơn. vì thế, trận tiến công công nghệ của Mỹ với Trung Quốc, trong đó, quyền tiếp cận của bên này đối với bên kia bị khép lại sẽ chỉ xúc tiến Trung Quốc đạt mục tiêu giành vị trí dẫn đầu của Mỹ.

Chống lại toàn cầu hóa sẽ không đưa các nhà máy trở lại Mỹ

Đại phần lớn sản lượng của tất cả doanh nghiệp Mỹ liên kết với nước ngoài được tiêu thụ tại nơi nó được sinh sản. Rất ít vật phẩm đang gia công ngoài được chuyển trở lại Mỹ nhưng mà các nhà máy “di dời khỏi” Mỹ có thể sinh sản ở trong nước. Hạn chế nguồn lực nước ngoài vào các thành phẩm do Mỹ sinh sản sẽ chỉ làm tăng giá thành của vật phẩm, như những gì trận tiến công thương nghiệp mại Mỹ – Trung gây ra hiện nay.

Một nghiên cứu của Fed New York ước tính tiêu dùng thuế nhập khẩu đối với hàng hóa của Trung Quốc cho các hộ gia đình Mỹ trung bình ở mức 620 USD. Thâm hụt thương nghiệp của Mỹ với Trung Quốc giảm xuống trong suốt thời kỳ đại dịch do người tiêu sử dụng Mỹ đang mua sắm ít hơn, kể cả hàng hóa Trung Quốc, chứ không phải do sự trở lại sinh sản trong nước.

Ngoài ra, các doanh nghiệp Mỹ trong các lĩnh vực như robot cao cấp phụ thuộc các linh kiện rẻ hơn được sinh sản ở nước ngoài, giúp mặt hàng xuất khẩu khác của Mỹ đạt giá trị ngày càng tăng cao. thương nghiệp toàn cầu đối với các vật phẩm trung gian như vậy là đoạn đường thông thương rất lớn. Mỹ cũng xuất khẩu nhiều vật phẩm trung gian giống như nhập khẩu. Hạn chế buôn bán các mặt hàng trung gian từ thép cho tới chất bán dẫn sẽ chỉ làm tăng giá cả ở khắp mọi nơi và không có nước nào ngoại lệ.

Trung Quốc đang tích cực toàn cầu hóa

Thừa nhận đang tiến công mất lợi thế sinh sản bằng lao động giá rẻ vào tay Đông Nam Á và Đông Âu, Trung Quốc nhanh chóng toàn cầu hóa các ngành công nghiệp của họ bằng cách khuyến khích các ngành có giá trị ngày càng tăng cao hơn, chẳng hạn như năng lượng, vũ trang xây dựng, viễn thông, cung ứng các dự án ở nước ngoài trong sáng kiến vòng đai và đoạn đường (BRI).

Các doanh nghiệp đa quốc gia của Trung Quốc, bao gồm cả các doanh nghiệp quốc gia, đều muốn những gì nhưng mà các doanh nghiệp đa quốc gia của Mỹ dành nhiều thập kỷ tạo dựng – mạng lưới sinh sản quốc tế, R&D, bán hàng, và phân phối nhưng mà tận dụng các thế mạnh khác nhau của từng quốc gia, một phần nhằm củng cố vị thế cạnh tranh của họ ở sân nhà.

Ví dụ Cummins không thể bán được gần như khá nhiều loại diesel siêu sạch sẽ sinh sản tại Mỹ cho khách hàng Trung Quốc nếu như không có một mạng lưới bán hàng và dịch vụ vững chắc được xây dựng bằng cách tận dụng các hoạt động sinh sản ở Trung Quốc. Việc nhắm vào các thị trường nước ngoài chính là điều các doanh nghiệp sinh sản vũ trang Trung Quốc đang mở màn thực hiện khi véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng trong nước lững lờ lại.

Báo chí Mỹ cho rằng BRI của Trung Quốc đang khai thác các khách hàng ở thị trường mới nổi cùng với các dự án lớn đi kèm những quy định phức tạp. Nhưng trên thực tế, hồ hết dự án về BRI đều là các giao thiệp nhỏ hơn, có liên quan tới chăm sóc sức khỏe nước sở tại, liên lạc thị trấn, và các dịch vụ cơ khách du lịch dạng khác.

Năng lực của trái đất không phẳng

Các doanh nghiệp sử dụng nguồn lực nước ngoài chủ yếu vì trí tuệ và năng lực. Boeing 787 là một chiếc tàu bay mang tính cách mệnh hơn vì cánh và thân trước tàu bay tới từ Nhật khách du lịch dạng, quốc gia có kỹ năng chế tạo sợi carbon lạ mắt. Nói cách khác, năng lực của trái đất còn lâu mới phẳng, mỗi quốc gia có thế mạnh riêng.

Các doanh nghiệp đa quốc gia đang điều chỉnh để thích ứng và phục hồi trong hoàn cảnh mới rất tốt. Họ có thể tạo nguồn kép, tức thêm các nhà cung ứng có mức rủi ro gián đoạn đối lập với nhà cung ứng ngày nay. Họ có thể yêu cầu các nhà cung ứng xây dựng các nhà máy linh hoạt hơn để có thể nhanh chóng tạo ra nhiều mặt hàng hơn.

Họ có thể xây dựng các bộ thông tin thời kì thực tương trợ điều chỉnh ngay ngay thức thì mối đe dọa. Ví dụ, doanh nghiệp hóa chất đặc chế Lubrizol biết cần bao nhiêu vật liệu thô trong các nhà máy, trong quá trình vận chuyển, trong kho của nhà cung ứng, và dữ liệu tương tự cho các vật liệu thay thế nếu có nhu cầu phát sinh. năng lực phục hồi lớn hơn cần phải xây dựng được sự hợp tác và năng lực nhiều hơn.

Điểm mấu chốt là toàn cầu hóa diễn ra do nó tạo ra giá trị và mở rộng năng lực của một doanh nghiệp. Giống như bất kỳ hiện tượng kinh tế nào, con lắc có thể dao động khá xa, tạo nên sự mất thăng bằng quá mức và những rủi ro cung ứng gây nguy hiểm cho an toàn của Mỹ.

nhì ví dụ tiêu biểu là ván cờ của Trung Quốc trong hệ thống thương nghiệp quốc tế và sự gián đoạn do Covid-19 gây ra đối với các nhà cung ứng vật liệu chính. Cả nhì đều yêu cầu các phản ứng chú trọng cùng hạn chế từ chính phủ Mỹ nhằm trừng trị Trung Quốc và bắt buộc các vật liệu nhất định phải được sinh sản ở Mỹ.

Đây là hành động tự vệ, chứ không phải đảo ngược xu hướng toàn cầu hóa. Thật khó tranh luận về việc toàn cầu hóa mang lại tiện lợi cho Trung Quốc nhưng không có lợi cho Mỹ, vì Mỹ xuất khẩu hàng năm đạt 2.500 tỷ USD về hàng hóa và dịch vụ, chỉ đứng thứ nhì sau Trung Quốc, đạt 2.800 tỷ USD. Hoạt động xuất khẩu mang lại lợi nhuận cao và một trái đất phi toàn cầu hóa sẽ lấy đi những điều tốt đẹp nhất.

Phiên An (theo Havard Business Review)