30 tuổi thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Australia

Mô hình tính sổ “mua ngay, trả sau” không lãi suất của Nick Molnar được ưa thích trong đại dịch, giúp anh trở thành tỷ phú năm nay.

Nick Molnar (30 tuổi) được coi là người có công tạo ra thói quen chi tiêu mới cho hàng triệu người trẻ. Đại dịch đang giúp doanh nghiệp tính sổ của anh ăn nên làm ra. Cổ phiếu doanh nghiệp tăng vọt đã giúp tài sản của anh vượt 1 tỷ USD năm nay, trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất Australia, theo Australia Financial Review.

“quý khách thực sự không thể phân tích những gì đang diễn ra vì rất nhiều thứ xảy ra quá nhanh”, Molnar cho biết trên CNBC. Anh là đồng sáng lập kiêm đồng CEO của Afterpay – một nền tảng tính sổ theo mô hình “mua ngay, trả tiền sau”, cho phép người sử dụng trả góp không lãi suất.

Năm nay, doanh nghiệp 6 năm tuổi này trở thành một trong những cổ phiếu nóng nhất Australia, tăng giá 1.300% và có lượng người sử dụng hoạt động tăng gấp đôi, lên 11,2 triệu khi đại dịch thay đổi thói quen chi tiêu.

Hai đồng sáng lập Afterpay - Nick Molnar (trái) và Anthony Eisen. Ảnh: Afterpay

nhì đồng sáng lập Afterpay – Nick Molnar (trái) và Anthony Eisen. Ảnh: Afterpay

Dù vậy, mục tiêu ban sơ của Molnar và người láng giềng – Anthony Eisen khi xây dựng doanh nghiệp cách đây 6 năm là để ứng phó với một cuộc khủng hoảng khác. “Tôi đã nhận ra xu hướng này khi lớn lên trong khủng hoảng tài chính 2008”, Molnar nói.

Khi đó, anh là sinh viên thương nghiệp tại Đại học Sydney. Molnar nhận thấy xu hướng chi tiêu của người trẻ đang thay đổi. Anh cho rằng họ ngày càng nghi ngờ các vật phẩm tài chính truyền thống, như thẻ tín dụng, do nó có thể khiến họ rơi vào vòng xoáy nợ nần.

“Trưởng thành trong thời kỳ đó thực sự rất đáng nhớ”, anh nói, “quý khách nhìn thấy thân phụ mẹ mình, hoặc quý khách hữu của họ, thất nghiệp. Và thế là quý khách nghĩ rằng: ‘Mình sẽ tiêu tiền tài mình thôi. Mình thích một loại thẻ ghi nợ tương đương thẻ tín dụng’”.

Vì thế, Molnar và Eisen quyết định tạo ra giải pháp mới, thân thiện với người trẻ. Theo đó, họ sẽ tính phí với hãng bán lẻ khi bán được hàng, thay vì tính lãi với người mua. Theo mô hình “mua ngay, trả tiền sau”, người mua có thể chia tiêu dùng (tối đa 1.500 đôla Australia) thành 4 kỳ trả góp. Trong khi đó, người bán sẽ trả một khoản hoả hồng 4-6% cho mỗi đơn hàng. Nếu người mua lỡ một kỳ tính sổ, họ sẽ bị cấm sử dụng dịch vụ cho tới khi trả đủ toàn bộ số tiền tài món hàng.

“Trong tài chính truyền thống, phần lớn nguồn thu lấy từ người tiêu sử dụng, chứ không phải hãng bán lẻ. Và rồi chúng tôi nghĩ vì sao không lật ngược quá trình này lại”, anh nói.

Sau khi ra mắt năm 2014, doanh nghiệp tăng trưởng rất nhanh. Những người tiêu sử dụng kẹt tiền thích mô hình trả góp này. Còn các hãng bán lẻ, vốn rất muốn tăng doanh thu, cũng hài lòng với việc trả một khoản phí nhỏ cho nền tảng này.

Chỉ trong nhì năm, Afterpay huy động được gần 18 triệu USD (25 triệu AUD) nhờ IPO trên sàn chứng khoán Australia. Tuy nhiên, phải tới năm 2018, khi mở rộng sang Mỹ, việc kinh doanh của họ mới lên tầm cao mới nhờ một dòng tweet đề cập tới Afterpay của ngôi sao truyền hình thực tế Kim Kardashian.

Thương hiệu mỹ phẩm của em gái cô – Kylie Skin hiện là một trong hàng nghìn hãng bán lẻ trên nền tảng này. Các thương hiệu thời trang thể thao như Lululemon hay Adidas cũng góp mặt khi thói quen của người tiêu sử dụng thay đổi.

Sau đó, đại dịch càng làm tăng tốc quá trình này. Trong thời kỳ phong tỏa hồi đầu năm, các giao du thực hiện bằng thẻ tín dụng của Visa giảm hơn 30% so với năm ngoái. Trong khi đó, giao du bằng thẻ ghi nợ lao dốc, nhưng hồi phục nhanh chóng trong tháng 5, khi người tiêu sử dụng mở màn chi tiêu trở lại cho bán lẻ và đồ tăng cấp nhà cửa.

“Xu hướng này tương tự những gì chúng tôi chứng kiến năm 2008. Rõ ràng có sự dịch chuyển từ thẻ tín dụng sang ghi nợ”, Molnar nói.

Sau khi giảm xuống 8 AUD hồi tháng 3, cổ phiếu Molnar đã tăng tới 1.300% lên 105 AUD tháng trước. Đại gia công nghệ Tencent (Trung Quốc) cũng đã trả hơn 200 triệu USD để mua 5% cổ phần doanh nghiệp này hồi tháng 5.

Afterpay hiện là một trong những cổ phiếu nóng nhất Australia. Còn nhì đồng sáng lập – với 7% cổ phần mỗi người – đều đã trở thành tỷ phú. “Cả nhì chúng tôi trước đó đã thống nhất không theo dõi giá cổ phiếu. Giá sẽ có lúc lên lúc xuống. Tôi không nghĩ rằng điều này có nghĩa việc kinh doanh của chúng tôi tốt lên hay tệ đi”, Molnar nói.

Dù vậy, nhiều người chỉ trích rằng mô hình của doanh nghiệp sẽ khuyến khích việc chi tiêu quá trớn. “Nó khiến mọi người nghĩ rằng họ có thể chi nhiều hơn những gì mình thực sự có”, Hianyang Chan – một cố vấn cấp cao tại hãng nghiên cứu thị trường Euromonitor cho biết.

ngày nay, các nền tảng theo mô hình này, như Afterpay, Affirm và Klarna chưa được thống trị theo luật tín dụng tiêu sử dụng tại hồ hết quốc gia. Giới chức cũng lo ngại các hãng bán lẻ nhỏ khó chịu được khoản phí dịch vụ như các hãng lớn, khiến cạnh tranh sút giảm.

Molnar nói rằng Afterpay đang thảo luận với giới chức về các lo ngại này. Năm 2020, họ cho biết 90% giao du được tính sổ đúng hạn. Nhìn chung, khoản phí trả lững lờ chỉ chiếm chưa đầy 14% doanh thu doanh nghiệp. Phần còn lại là phí dịch vụ của các hãng bán lẻ.

Dù vậy, Afterpay vẫn chưa có lãi. Năm 2020, doanh thu doanh nghiệp tăng gấp đôi lên 382 triệu USD. Khoản lỗ giảm nửa về 16,8 triệu USD.

Molnar cho biết anh hiện tập trung xúc tiến tăng trưởng bằng cách mở rộng ra quốc tế. Các mục tiêu then chốt là Mỹ, Anh và châu Âu. “Các khu vực khác nhau đang ở trong thời đoạn tăng trưởng khác nhau. Tại Australia, một phần ba người trẻ sử dụng dịch vụ của chúng tôi mỗi tháng. Tại Mỹ, chúng tôi xử lý hơn 4 tỷ USD giao du trong 12 tháng qua. Nhưng đây mới chỉ là năm thứ 2 và mọi thứ chỉ mới mở màn”, Molnar nói.

Hà Thu (theo CNBC)