3 xu hướng của thị trường văn phòng cho thuê trong Covid-19

Không gian thay đổi, doanh nghiệp giảm mật độ, chú trọng hơn vào tăng diện tích tương tác giữa viên chức do làm việc từ xa ngày một nhiều hơn.

Savills đã chỉ ra 3 xu hướng lớn về diễn biến giá thuê, cơ cấu khách và thay đổi trong nhu cầu sử dụng của thị trường văn phòng.

Giá thuê hạng A giữ mức ổn định hoặc giảm nhẹ

Tại châu Âu, hồ hết thị trường duy trì mức giá thuê văn phòng ổn định với thay đổi chỉ khoảng 2% một năm. Một số nơi ghi nhận giá thuê giảm như Dublin (Ireland) giảm 12%, Cologne (Đức) giảm 8% và Barcelona (Tây Ban Nha) giảm 4%.

Tại các TP khác như Hamburg, Berlin và Munich, giá thuê văn phòng cao cấp ghi nhận mức tăng khiêm tốn. Giá thuê thứ cấp khi tới đây được dự báo có thể duy trì sự ổn định trong thời kì ngắn, nhưng sẽ điều chỉnh nếu chủ nhà không phục vụ được trọn vẹn nhu cầu của khách. Trong tương lai, giá thuê được dự báo ổn định hoặc giảm nhẹ chỉ khoảng 1% trước các lệnh phong toả tại một vài TP lớn. Trong ngắn hạn, những ưu đãi dành cho khách thuê vẫn sẽ được ưa thích.

Tại Thượng Hải, hồ hết doanh nghiệp đã quay trở lại trong trạng thái tầm thường. Các chủ đầu tư đang nỗ lực để có thể tăng giá trị cho khách. Theo Savills dự báo, khi nguồn cung được tung ra nhiều hơn nhưng cầu không nhiều, giá thuê và tỷ trọng lấp đầy tại Thượng Hải sẽ có xu hướng giảm. Hiện tỷ trọng chủ nhà sẵn sàng cung ứng lao lý thuê linh hoạt tại thị trường này chỉ đạt 40%. Một vài dự án thương nghiệp đã bị lừ thừ tiến độ hoàn thiện do tiến độ bị đẩy lùi, vì thế thời kì thuê trước đã được kéo dài ra tới 12-15 tháng.

Tại Hà Nội, giá thuê văn phòng hạng A được tiến công giá ổn định trong năm tới. Theo Savills, với việc Capital Place gia nhập thị trường và đem tới hơn 90.000 m2 diện tích cho thuê tại khu vực nội thành đã kéo nguồn cung hạng A tăng 24% theo năm và giá thuê trung bình tăng 7% trong nửa đầu năm 2021. Tuy nhiên, các toà nhà văn phòng với diện tích lớn sẽ cần nhiều thời kì để được lấp đầy. Vì vậy giá thuê hạng A được dự đoán duy trì ổn định do số lượng dự án cao cấp vẫn hạn chế tới năm 2023.

Nguồn cầu ổn định hoặc tăng tại các ngành đặc thù

Nhu cầu văn phòng tại châu Âu được ghi nhận ổn định theo năm và thị trường cho thấy sự dịch chuyển cầu từ lĩnh vực công nghệ sang lĩnh vực sinh sản và dược phẩm. Năm ngoái, nhu cầu thuê của doanh nghiệp công nghệ chiếm 21% tổng nguồn cầu nhưng tỷ trọng này giảm xuống 14% trong nửa đầu 2021. Trong khi đó, nhu cầu thuê của các doanh nghiệp ngành sinh sản và dược phẩm tăng từ 5% trong năm 2020 tới 13% trong 2021, của doanh nghiệp ngành bất động sản và xây dựng cũng tăng từ 2% lên 10% vào cùng thời khắc.

Tại Hà Nội, trong năm 2021, ngành công nghệ thông tin và truyền thông, ngành sinh sản, tài chính – nhà băng – bảo hiểm được kỳ vọng sẽ tăng trưởng. Savills lưu ý, giá thuê không phải là điều kiện tiên quyết nhưng khách thuê quan tâm tại thị trường này. Các doanh nghiệp thuê văn phòng hiện có yêu cầu nhiều hơn cho nơi đặt trụ sở, về lượng xây dựng toà nhà, dịch vụ cung ứng, cũng như về diện tích nhưng toà nhà có thể phục vụ cho nhu cầu mở rộng trong tương lai.

Không gian văn phòng thay đổi

Việc triển khai chương trình tiêm chủng tại châu Âu cho phép hồ hết doanh nghiệp quay trở lại làm việc tại văn phòng. Theo đó, nhiều doanh nghiệp đã xây dừng lại không gian văn phòng, với định hướng ưu tiên các yếu tố về an toàn và sức khoẻ. Ngoài ra, với số lượng lớn người lao động mong muốn được làm việc linh hoạt hơn, một số tổ chức đã giảm diện tích sử dụng văn phòng. Nhiều tổ chức khác lại ứng dụng mô hình ‘hub and spoke’, phối hợp giữa trụ sở chính đặt tại trung tâm và các không gian văn phòng linh hoạt gần khu dân cư. Nhìn chung, hồ hết đều mong muốn viên chức có thể dành một lượng thời kì nhất định làm việc tại văn phòng để có thể đảm bảo tương tác nội bộ, duy trì văn hoá doanh nghiệp cũng như họp mặt khách hàng.

Tại Hà Nội, xu hướng sử dụng văn phòng ghi nhận nhiều thay đổi, doanh nghiệp chú trọng hơn vào việc tăng thêm diện tích tương tác giữa viên chức và song song tính toán lại diện tích làm việc sử dụng thực tế.

Theo Savills, trước đây, phần nhiều các toà nhà văn phòng hạng B và C ở cả Hà Nội đều có mật độ viên chức tại văn phòng khá dày. Tuy nhiên, khi viên chức làm việc tại nhà nhiều hơn thì việc điều chỉnh lại mật độ sao cho thích hợp với nhu cầu sử dụng thực tế là quan yếu. Một tổ chức có 100 nhân sự sẽ chỉ cần sắp xếp chỗ làm việc cho 60 – 70 người và mọi người có thể linh động làm việc tại nhà hoặc tới văn phòng. Với phần diện tích còn lại, tổ chức có thể tích hợp nhiều tiện ích và công năng khác như khu vực ăn uống, ngơi nghỉ cho viên chức hay thậm chí ngã sung thêm số lượng phòng họp. Đây cũng là một trong những yếu tố khiến các tổ chức thay đổi nhiều hơn về mô hình làm việc.

Tại Thượng Hải, với nguồn cầu ở ngưỡng ổn định, phần nhiều khách thuê doanh nghiệp mong muốn các lao lý thuê được giữ nguyên, không thay đổi. Đáng lưu ý, một vài chủ đầu tư còn cung ứng các khu vực làm việc tạm thời cho khách thuê và song song tăng cấp dịch vụ cai quản vận hành của toà nhà, tập trung đầu tư vào các giải pháp công nghệ proptech, như thang máy chạm màn hình hoặc cổng bình yên nhận dạng khuôn mặt.

Đức Minh

About bachnv

Check Also

NovaWorld Phan Thiet trên đà thành nơi tới du lịch sức khỏe hàng đầu

Dự án khẳng định sức hút về mô hình TP thông minh, nơi tới du …