3 kịch quý khách dạng cho thị trường bất động sản cuối năm

Dưới tác động của dịch bệnh, khách hàng ngày càng quan tâm nhiều hơn tới không gian sống xanh – tinh khiết – an toàn và toàn diện tiện ích.

Hàng năm, quý IV luôn được coi là “vụ mùa” của bất động sản, với lượng giao thiệp tăng mạnh nhất trong năm. Nhưng năm nay, dịch bệnh khiến thị trường có nhiều thay đổi.

thời cơ ‘bắt đáy’ thị trường

Giới chuyên gia cho rằng, Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào cả nền kinh tế và thị trường bất động sản cũng không ngoại lệ. Sự trầm lắng phủ khắp các phân khúc. Tâm lý của đại phần nhiều nhà đầu tư hiện nay là chờ thị trường xuống đáy mới mua vào. Nhiều nhà đầu tư có dòng tiền nhàn nhã rỗi đều “giữ tiền” và nghe ngóng tình hình thị trường cũng như dịch bệnh.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ toạ HĐQT Cen Group, thời khắc này, không thể nói về thị trường bất động sản một cách chung chung như những kênh tài chính khác do nó có hàng chục loại, mục tiêu sử dụng, đầu tư… cũng nhiều chủng loại.

Ông Hưng nêu ví dụ, việc tác động của Covid và chiến tranh thương nghiệp Mỹ – Trung khiến bất động sản du lịch và mặt bằng bán lẻ gặp phức tạp, giảm giá sâu nhưng bất động sản công nghiệp và dịch vụ tương trợ lại tăng mạnh. Hay mảng nhà ở, chung cư hạng dân dã và giá rẻ giao thiệp ít, nhiều khuyến mãi và chiết khấu vẫn khó bán nhưng nhà đất, vi la lại giao thiệp mạnh.

Nhà đất, biệt thự ít bị ảnh hưởng bởi dịch.

Những dự án có không gian xanh vẫn được lòng khách hàng.

Với các vật phẩm đầu tư, condotel nhường nhịn như đang chững lại, nhường chỗ cho các vật phẩm bất động sản du lịch mang tính trải nghiệm cao, tiêu biểu như những dự án nằm trong các KDL mang tính văn hoá, lịch sử và có yếu tố “độc-lạ” tại Huế, Hoa Lư – Ninh Bình hoặc phố cổ Hội An).

“Về chiến thuật, khi thị trường trầm lắng là lúc các nhà đầu tư, khách hàng mua bất động sản có ‘quyền mặc cả’. Thay vì so sánh thuần tuý về giá cả, hãy quan sát và so sánh về phương thức tính sổ, chiết khấu, năng lực khai thác và sinh lời thực tế chứ không phải cam kết của chủ đầu tư. Điều này sẽ hơi phức tạp với phần đông khách hàng, nhưng muốn thành công, nhà đầu tư phải biết những điều đó”, đại diện Cen Group nói.

Theo ông, với phân khúc nhà ở mua ở thực, khách hàng có thể chọn mua vật phẩm ưng ý với những ưu đãi, chiết khấu cao vào lúc này. Nếu tinh ý và tính toán kỹ, nhà đầu tư sẽ thấy tổng hợp các chính sách và chiết khấu có thể Nett-Off (là mức chi trả thực tế) tương đương tới vài chục xác suất, trong khi giá niêm yết vẫn không hề giảm.

Các kịch quý khách dạng cho thị trường

Theo ông Phạm Thanh Hưng, có 3 kịch quý khách dạng được đưa ra để dự báo nền kinh tế và thị trường bất động sản hậu Coivd-19. Với kịch quý khách hình trạng chữ U, thị trường sẽ xuống đáy, chạy ngang một thời kì và sau đó phục hồi đi lên. Đây cũng sẽ là kịch quý khách dạng có nhiều năng lực xảy ra nhất. Kịch quý khách hình trạng chữ V, thị trường sẽ ngay lập tực phục hồi sau khủng hoảng. Kịch quý khách hình trạng chữ L là trường hợp tệ nhất, theo đó, thị trường sẽ xuống đáy sâu và chưa xác định được thời khắc nào có thể phục hồi.

tiến công giá về thời cơ phục hồi của bất động sản trong quý IV, ông Hưng cho rằng, với kịch quý khách dạng chữ U nói trên, tổng thể thị trường phải cần 18-24 tháng để hồi phục. Tuy nhiên, sẽ có những điểm sáng ở một vài vị trí và loại hình.

Hiện nay, khách hàng quan tâm nhiều hơn tới không gian sống xanh – tinh khiết – an toàn và toàn diện tiện ích. Điều này khiến bất động sản sinh thái phát huy được tối đa ưu thế. Đây là dòng vật phẩm có chu kỳ phát triển ổn định, ít bị liên quan do những tác động của thị trường, có năng lực tăng giá theo nhu cầu và sự phát triển của xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay, số lượng các dự án thành phố sinh thái có quy mô tại VN còn chưa nhiều. Vì vậy, đại diện Cen Group dự báo, bất động sản sinh thái sẽ là xu hướng mới thu hút nhiều người mua để ở cũng như nhà đầu tư. Những dự án đang chào bán với nhiều ưu đãi và sẽ đưa vào vận hành, khai thác trong vòng 12-18 tháng tới sẽ đón đúng nhịp phục hồi của thị trường.

Hình ảnh thực tế

Hình ảnh thực tế dự án Casamia.

Mới đây, tại Hội An, doanh nghiệp Cổ phần Đạt Phương cũng giới thiệu ra thị trường dự án Casamia – quần thể vi la sinh thái nổi với bến du thuyền tại gia. Được xây dừng do KTS Võ Trọng Nghĩa, Casamia tái tạo hình ảnh một Hội An thu nhỏ bên bờ sông Cổ Cò. Casamia nằm ngay bên cạnh Rừng dừa Bảy Mẫu, cách vịnh Cửa Đại 500m nên được thừa hưởng không gian tự nhiên sơ khai rộng lớn, thoáng mát quanh năm, tốt cho sức khỏe. Casamia được kỳ vọng sẽ phục vụ trọn vẹn nhu cầu: ở, đầu tư và là ngôi nhà thứ 2 cho khách hàng.

Tâm Anh