3 động lực tăng trưởng của văn phòng cho thuê năm 2021

Hà NộiSavills nhận định, kinh tế hồi phục, giá, công suất thuê gộp ổn định, tư duy mới về nơi làm việc giúp thị trường văn phòng cho thuê khởi sắc.

Kinh tế vĩ mô hồi phục

phụ thuộc dự báo của các tổ chức nghiên cứu như The Economist, FocusEconomics, Savills nhấn mạnh VN tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh, dẫn đầu ở Đông Nam Á thời đoạn 2021-2025.

TP Hà Nội năm ngoái đã cho thấy sức hút lớn khi thu hút được 3,72 tỷ USD vốn FDI. Điều tra của Chính phủ về xu hướng kinh doanh của các doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến chế tạo quý IV năm ngoái cũng chỉ ra, 41% doanh nghiệp tiến công giá kinh doanh quý sau tốt hơn quý trước, 35% cho rằng vẫn ổn định. Sự sáng sủa này tiếp tục được củng cố trong quý I/2021 khi có thêm 2% doanh nghiệp kỳ vọng kinh doanh tốt lên, và thêm 3% doanh nghiệp giữ thái độ trung lập.

Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội cho biết, cố chấp Covid-19, dịch vụ cho thuê thương nghiệp trong năm 2020 hoạt động rất tích cực. Nguyên nhân là có sự đóng góp lớn từ sự phát triển lĩnh vực công nghệ, sinh sản vận hành ứng dụng, bảo hiểm nhân thọ và thương nghiệp điện tử.

“Chúng tôi kỳ vọng thị trường văn phòng tiếp tục phát triển ổn định vào năm 2021, với bối cảnh dịch bệnh bớt nghiêm trọng, lượng du khách quốc tế tăng, bên cạnh các yếu tố thuận tiện về kinh tế và nhân khẩu học ở VN”, ông nói. Theo ông, tăng trưởng của lĩnh vực văn phòng cho thuê chủ yếu được xúc tiến do yếu tố khách hàng có trụ sở doanh nghiệp tại VN và họ có đủ tự tín để mở rộng kinh doanh tại Hà Nội”.

Giá thuê gộp và công suất thuê gộp ổn định

Dữ liệu 6 tháng cuối năm 2020 của Savills chỉ ra, các phân khúc của thị trường văn phòng đều đạt mức tăng trưởng nhất định trong 5 năm qua. Phân khúc Hạng B có tăng trưởng mạnh nhất là 6% một năm trong khi ở hạng A và hạng C tuần tự là 4% và 3%. Tổng nguồn cung của thị trường văn phòng đạt gần nhì triệu m2, tăng 2% theo quý và 6% theo năm sau khi dự án hạng A International Centre (7.000 m2 tại khu vực trung tâm) và dự án hạng B Century Tower (33.000 m2 tại khu vực nội thành) gia nhập.

Giá thuê gộp và công suất thuê trung bình duy trì ổn định theo quý, với sự gia nhập của các dự án lớn như Capital Place ra mắt hồi quý III và Century Tower quý IV.

Savills cũng ghi nhận có nhiều sự quan tâm tới thị trường văn phòng hạng A từ các nhà đầu tư và doanh nghiệp Hàn Quốc, Nhật quý khách dạng tại Hà Nội. Các chủ đầu tư và các tổ chức cũng đang tích cực triển khai hoạt động phát triển và đầu tư vào nguồn cung văn phòng chất lượng cao tại các thị trường lớn như Hà Nội và TP HCM.

Sự ứng phó linh hoạt của doanh nghiệp

Dữ liệu Savills cũng cho thấy, các ngành khác nhau có nhu cầu thuê khác nhau. hotel và du lịch, các ngành bị liên quan nặng nề nhất vì Covid-19, cần ít không gian hơn, trong khi dịch vụ, công nghệ thông tin và thương nghiệp điện tử tiếp tục tăng trưởng.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc phòng ban Cho thuê thương nghiệp Savills Hà Nội nhận định, rất nhiều tổ chức đã thay đổi phong cách làm việc của họ theo hướng linh hoạt hơn thay vì chỉ làm việc một mực trên bàn giấy. Những yêu cầu về văn phòng cũng sẽ dựa trên các tiêu chí về hiệu quả công việc và sự tiện lợi trong không gian làm việc, khác lạ tập trung phát triển các khu vực sử dụng chung thay vì có sự phân chia rõ ràng. Do vậy, nhóm doanh nghiệp là khách thuê có thể cân nhắc tiến công giá hàng năm về các yêu cầu và tình trạng thuê nhằm theo sát các diễn biến thị trường.

Xu hướng làm việc tại nhà không rõ rệt do Covid-19 bị kiểm soát kịp thời tại VN. Dù vậy, nhiều tổ chức coi đây là thời cơ để thu hẹp quy mô, giảm tiêu pha vận hành và đầu tư nhiều hơn vào công nghệ.

Theo Savills, Covid-19 đang xúc tiến nhu cầu với không gian văn phòng linh hoạt, sáng tạo hơn cùng môi trường thân thiện với viên chức nhằm tăng năng suất và năng lực sáng tạo. Điều này đang thử thách các tòa nhà cũ. Các chủ nhà chủ động tạo sự không giống nhau bằng các dịch vụ té sung và tuân thủ nghiêm nhặt về sức khỏe và an toàn sẽ tăng năng lực cạnh tranh. Các quy định thuê sẽ cần ứng biến nhanh chóng hơn nhằm tương trợ không gian linh hoạt.

Đức Minh