3 cách đầu tư chứng khoán của vợ chồng triệu phú nghỉ hưu trước tuổi 30

Cách trở thành triệu phú của cặp vợ chồng Canada là vận dụng 3 công thức đầu tư chứng khoán khá kinh điển, liên quan vì Warren Buffett.

Đầu năm 2008, lúc còn là cặp đôi vừa ra trường vài năm và có công việc chính thức, Kristy Shen và Bryce Leung mở đầu tìm cách đầu tư. ban sơ, họ cân nhắc về bất động sản. Thoạt nhìn, nhà ở có vẻ là đầu tư an toàn hơn vài tài sản tiềm năng khác. Nhưng sống ở Toronto – TP đắt đỏ nhất ở Canada, chi tiêu trung bình cho một ngôi nhà là trên một triệu USD, và nhường nhịn như đó chính là phương thức dẫn tới nợ cùng những căng thẳng không đáng có. Vì vậy, thay vì mua nhà, họ quyết định đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Kristy Shen lớn lên ở vùng nông thôn Trung Quốc trước khi nhập cư vào Canada lúc 8 tuổi. Có một thời kì cả gia đình cô chỉ chi tiêu vỏn vẹn trong 44 cent một ngày. “Vì vậy, trở thành triệu phú nhường nhịn như là giấc mơ ngoài tầm với”, cô nói.

Điều đó khác lạ đúng khi lần đầu tư trước tiên thất bại trong cuộc suy thoái trước. “Có vài ngày khá đáng sợ, nhưng thay vì hoảng loạn, chúng tôi quyết định học mọi thứ có thể để biết cách đầu tư lâu dài một cách khôn ngoan”, cô kể lại. tới nay, khi đã trở thành triệu phú, họ nghỉ hưu ở độ tuổi 30 để du lịch vòng quanh toàn cầu.

Trong cuộc trò chuyện với CNBC Make It, Kristy Shen và Bryce Leung san sẻ 3 ý kiến đầu tư nhưng họ cho biết đã học được từ cuộc suy thoái vào năm 2008 và hiện vẫn hữu ích trong cai quản danh mục đầu tư ở ngày nay.

Đôi vợ chồng Kristy Shen và Bryce Leung. Ảnh: Kristy Shen

Đôi vợ chồng Kristy Shen và Bryce Leung. Ảnh: Kristy Shen.

Nghĩ thị trường tuột dốc như thời cơ mua vào

Việc lo lắng về đầu tư khi đại dịch có thể khiến nhiều người do dự. Cặp đôi cho rằng, sự hỗn loạn có thể đáng sợ nhưng cần nhớ vài nhà triệu phú ngày nay xuất hiện từ cuộc suy thoái kinh tế vừa qua. “Về cơ phiên bản, nếu quý khách là nhà đầu tư lâu dài, một thị trường tuột dốc là thời cơ quý khách đầu tư vào ‘hàng giá thấp’, điều mang lại sự sang giàu cho quý khách khi thị trường được hồi phục”, Kristy Shen nói.

Đó chính là những điều họ làm trong cuộc suy thoái trước. Vào thời khắc đó, tài sản ròng rã của họ là 135.000 USD và là tài sản lưu động, thay vì chôn chặt vào một ngôi nhà hay giao tế lớn khác. Họ quyết định đầu tư khoản tiền đó và tận dụng mua vào theo định kỳ, khi thị trường chứng khoán tuột dốc để có thể mua được những cổ phiếu giá thấp. Với cách này, danh mục đầu tư của họ giảm ban sơ nhưng phục hồi sau nhị năm và mở đầu tăng trưởng kéo dài trong thập kỷ sau đó.

Đừng cố dự đoán tương lai

“Chúng tôi không trở thành triệu phú nhờ vào giao tế trong ngày (mua và bán nhiều cổ phiếu riêng lẻ và không giữ chúng qua ngày) hoặc sử dụng các tùy chọn (đặt cược vào sự tăng giảm của cổ phiếu riêng lẻ)”, cặp đôi cho biết.

Vợ chồng này cho rằng, năm 2008, nếu như họ chỉ lướt sóng thị trường hoặc lao vào những khoản đầu tư không tinh thông, không có cách nào có thể đạt được vị trí như hiện nay.

“Lời khuyên tốt nhất của tôi: Đừng cố dự đoán tương lai bằng cách đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ hay đầu tư phức tạp. quý khách có thể gặp may mắn một hoặc nhị lần, nhưng về lâu dài, có tài năng quý khách sẽ mất tiền”, Kristy Shen nói.

Đó là lý do các nhà đầu tư có uy tín như Warren Buffett khuyên sử dụng các đầu tư như quỹ chỉ số. “Chúng không yêu cầu quý khách cần phải là chuyên gia hay lựa chọn đúng: quý khách chỉ cần đặt cược vào thị trường chung, nơi có kinh nghiệm cai quản vốn tăng trưởng dài hạn”, cô nhận định.

Thực hiện các bước giúp giảm rủi ro

“Khi mới nghe về đầu tư, tôi nghĩ đó là cờ bạc. quý khách chọn cổ phiếu riêng lẻ và chỉ kiếm được tiền khi quý khách chọn đúng cổ phiếu”, Kristy Shen cho biết.

Nhưng học cách đầu tư khôn ngoan lâu dài bằng cách tạo một danh mục đầu tư nhiều chủng loại và thăng bằng, thì theo cô nó không giống như cờ bạc. Đầu tư luôn yêu cầu phải chấp nhận rủi ro. Mặc dù vậy, có những điều quý khách có thể sút giảm rủi ro, mở đầu bằng cách hít thở sâu và nghĩ về “AIR”, viết tắt của ba từ: (allocationre) phân ngã, (indexing) lập danh mục và (balancing) thăng bằng lại.

Phân ngã: Khi quý khách mở đầu tìm hiểu về đầu tư thị trường chứng khoán, phối hợp các tài sản thích hợp với tài năng chịu rủi ro của quý khách là khởi điểm tốt để mở đầu. Đối với cặp đôi này, họ đầu tư theo tỷ trọng gồm 70% cổ phiếu, 30% trái phiếu.

Lập danh mục: Kristy Shen nói sẽ dễ ngủ hơn khi tham gia các khoản đầu tư như quỹ chỉ số. Cặp đôi không chọn các cổ phiếu riêng lẻ do không thể đoán trước được tương lai nhưng thay vào đó, họ nhiều chủng loại hóa tất cả các đơn vị trong cùng một chỉ số. Với cách này, toàn bộ danh mục đầu tư không thể tuột tới số 0 do đặt cược sai trái vào một cổ phiếu.

Tái thăng bằng: Tái thăng bằng theo định kỳ, bán tài sản đang tăng và mua vào tài sản đang giảm. “Thực hiện điều này vào thời kì quy định giúp quý khách theo sát phân ngã lý tưởng và cho phép quý khách tiện nghi đưa ra quyết định trong việc mua thấp, bán cao thay vì tuân theo số đông”, đôi triệu phú nói.

Phiên An (theo CNBC Make It)