13 khoản đầu tư tồi cho việc nghỉ hưu

Ai cũng muốn tìm đoạn đường tắt để phú quý khi nghỉ hưu, nhưng không phải khoản đầu tư nào cũng mang lại lợi nhuận, thậm chí nó là một sai trái.

Những lời khuyên dưới đây là của Henry K. “Bud” Hebeler, một chuyên gia tư vấn nghỉ hưu kỳ cựu. Ông đã nghĩ ra cách riêng và đã tư vấn trong vô số buổi hội thảo về việc nghỉ hưu cho tới khi ông qua đời vào năm 2017.

Những lời khuyên này được rút ra ra từ kinh nghiệm quý khách dạng thân và từ người xung quanh, được thuật lại từ chính lời nói của ông.

Gia súc và hàng hóa

Khi tôi còn trẻ, bố tôi đã sai trái khi đầu tư tiền vào nuôi động vật. Bố tôi thường khuyên rằng “đừng đầu tư vào thứ gì biết ăn”. Một trong những đối tác của tôi cũng tâm sự rằng, điều tồi tệ nhất người này từng làm chính là đầu tư vào gia súc.

Tôi đã nghe lời phụ thân mình khuyên khi một người quý khách tới. Người này bảo anh ta cần một ít tiền vốn để lập trang trại cá. sau rốt, cả cá lẫn trang trại đều thua lỗ, và cá thì về với nước, còn người thì vỡ nợ.

Một đối tác khác lại muốn tôi hợp tác giao thiệp và đầu cơ trứng. Anh này là mắt xích sau rốt trong chuỗi cung ứng và sau đó cũng phải ôm một đống trứng khổng lồ.

Một lần khác, tôi gặp một nhân vật trong Hội đồng giao thiệp Chicago. Lời khuyên của người này là “đừng đầu tư vào hàng hóa”. Tôi có thể kiếm tiền nhờ việc thu phí giao thiệp hằng ngày, nhưng điều này khá nan giải với người mới khởi đầu.

Những bộ sưu tầm

Vợ tôi và quý khách của cô ấy đã mua những mô hình Beanie Barbies trị giá hàng trăm đôla Mỹ, và luôn cho rằng giá trị của chúng sẽ tăng trong tương lai. Họ đã nghĩ vậy, nhưng rồi những mô hình đó thì bị xếp vào rương và để dành cho con cháu của chúng tôi.

Nghiêm trọng hơn, một chưng sỹ mắt của tôi là một chuyên gia sưu tập những bộ áo giáp thượng cổ. Tôi tin ông này thật sự đã thành công trong việc sưu tầm của mình, nhưng trái lại, vị này phải bỏ xứ ra đi vì mua nhầm những bộ giáp giả. Đầu tư vào những thứ có giá trị, như là xoàn hoặc những thứ nghệ thuật, yêu cầu kinh nghiệm dày dặn và mối liên hệ thâm thúy với người bán.

Hợp tác làm ăn

quý khách dạng thân tôi đã trải qua hàng chục mối làm ăn như vầy. Tôi đã thua lỗ rất nhiều nhưng vẫn còn may mắn là có thể bù đắp lại được những thiệt hại.

Những khoản khai thuế rất phức tạp, khác lạ là với những khoản liên doanh dầu khí và khí đốt.

Tôi cũng có một dự án bất động sản làm ăn chung nhưng mà vẫn chưa thể bán được. Khoản lời kiếm được rất lớn nhưng nó không thích hợp với dự kiến đầu tư của chúng tôi về bất động sản. Và rồi tôi đã không thể mời gọi đối tác chung bán sau gần 40 năm.

Hãy đầu tư vào những khoản công khai, có giá cả được đăng lên và quý khách có thể nhanh chóng bán được những thứ quý khách đầu tư ấy.

Những hợp đồng đầu tư phức tạp

Những dòng in chữ nhỏ thường quan yếu hơn những dòng in chữ to, vì nó cho biết trách nhiệm của quý khách. Bằng cách đọc lưu ý, quý khách sẽ biết cách nhưng mà người bán kiếm tiền.

quý khách có thể đã thấy những quảng cáo làm giàu nhanh trên tivi, hoặc bài báo tài chính được viết vì cò mồi của các tổ chức. Đọc những dòng chữ nhỏ, kể cả khi đó là bảo hiểm nhân thọ, những khoản trợ cấp, thế chấp nghịch hoặc bất kỳ khoản đầu tư nào khác. Nếu quý khách thấy những dòng như “chỉ tăng, không giảm” hoặc “chuyển đổi…” thì hãy thận trọng.

Quỹ chuyên dụng

quý khách đang gặp rủi ro cao khi nỗ lực dự đoán tương lai khi chọn đầu tư vào một lĩnh vực nào trên thị trường.

Tôi có rất nhiều kinh nghiệm dự đoán tương lai khi còn là viên chức cấp cao của Boeing, đảm nhiệm việc lên kế hoạch chiến lược trong vòng 6 năm. Hãy theo đuổi những quỹ có chỉ số trên diện rộng, và điều này sẽ giúp quý khách khá hơn, thoải mái hơn khi đi đường dài thay vì tập trung vào quỹ chuyên dụng.

Khởi nghiệp

Khi Boeing gặp sự cố (kéo theo cả TP Seattle), vẫn có một tấm hồ to viết “Liệu rằng người sau rốt đi khỏi TP Seattle sẽ tắt đèn không?” Thống đốc đã chỉ định tôi vào hội đồng phát triển kinh tế của ông ấy. Chúng tôi tham gia với một số quan chức nhà băng để cố xúc tiến những mảng doanh nghiệp khác.

hồ hết lựa chọn của chúng tôi đều có biên độ rất tốt; tuy vậy, cái nhưng mà tất cả thành viên cho rằng có ít thời cơ lại là cái tốt nhất. quý khách sẽ cần rất nhiều tiền để thực sự biết mình đang làm gì và thành công nhờ điều đó.

Danh mục đầu tư cổ phiếu cá nhân

Giao dịch chứng khoán. Ảnh: Quỳnh Trần.

giao thiệp chứng khoán. Ảnh: Quỳnh Trần.

Khi còn trẻ, và chưa có một CFP (Chứng chỉ hoạch định tài chính) giúp tôi trong những khoản đầu tư, tôi đã nghe lời một nhà môi giới chứng khoán và từ vài cuốn tập san tài chính. Họ luôn có những khoản đầu tư “chắc ăn”, nhưng tôi đã lỗ vốn.

Bất động sản

Tôi biết vài người đã phát tài nhờ kinh doanh những loại hình bất động sản khác nhau, nhưng đó là nghề của họ. Họ giỏi về điều đó và họ có tài năng đi vay với lãi suất thấp.

Việc mua đi bán lại nhà cửa là một sai trái, và chúng thường khiến quý khách vướng vào những khoản nợ khổng lồ.

Nếu muốn đầu tư, quý khách nên kiếm những quỹ bất động sản giá rẻ (REIT) nhưng mà có giá trị thị trường hằng ngày để đầu tư. tới khi cần tiền, quý khách có thể bán đi một phần nhỏ.

Các phần tài sản và nơi nghỉ dưỡng du lịch

Nơi nghỉ dưỡng thường là những thứ thích hợp mua để tận hưởng hơn là để đầu tư. Những người ở đây thường cho rằng quý khách sẽ ở đây ít nhất một lần một năm và sẽ sử dụng nơi này trong nhiều năm.

Chúng rất khó để bán đi, và thường sẽ có những khoản phí thường niên đi kèm. Những người thừa kế không thích những nơi này.

Những khoản đầu tư tài sản vật chất

Luôn quan tâm rằng liệu những khoản đầu tư của quý khách có thể quy đổi về tiền hay không. Đó là những khoản đầu tư có giá trị thị trường công khai và thường có thể được chia nhỏ nếu quý khách muốn bán một phần.

Đồ cổ, tranh vẽ, những vật sưu tầm, timeshares, những khoản hợp tác kinh doanh và bất động sản là những tài sản không quy đổi được và chúng là những khoản đầu tư tồi tệ cho những ai không có tài chính dư dả.

Đừng cố đoán trước tương lai

Không ai có thể nhìn trước tương lai và có thể biết được rằng khi nào thị trường sẽ tuột dốc hoặc tăng trưởng. Tôi cũng phần nào may mắn khi những khoản đầu tư dài hạn thành công trong suốt 6 năm tôi chịu trách nhiệm cho việc lên kế hoạch chiến lược cho Boeing

Thêm vào đó, quý khách dạng thân tôi quen biết rất nghiêm nhặt với giới kinh tế, học thuật, doanh nhân và chính phủ, và nhận lương để tìm hiểu xem có chuyện gì đang xảy ra. Nhưng, tất cả điều đó không có tức thị tôi luôn đúng.

Lời khuyên miễn phí

Đừng nghe bất kỳ lời khuyên tài chính nào từ tivi, mạng Internet, những “chị làm đẹp” hoặc quý khách nhậu của quý khách. Những lời khuyên nghe có vẻ du dương từ những “chuyên gia” này thường rất sai trái. Tôi từng đọc qua rất nhiều ấn quý khách dạng tài chính và đã từng viết cho những tờ báo đó rồi.

Vé số

Việc mua một hoặc nhiều tờ vé số 10.000 đồng không là vấn đề gì, miễn sao quý khách chỉ mua cho vui chứ đừng nghĩ tới việc đầu tư, hay phú quý.

Quốc Tuấn (Theo MoneyTalks)