10 thương hiệu đình đám đã biến mất

Nhiều thương hiệu từng trải qua thời kỳ hoàng kim kéo dài hàng thập kỷ nhưng phải đóng cửa vì không thể bắt kịp xu hướng và thay đổi trên thị trường.

Dưới đây là 10 thương hiệu đình đám đã rơi vào quá khứ.

Compaq

Compaq là một trong những tên tuổi máy tính trước tiên và gạo cội trên toàn cầu trong những thập niên 80 và 90. Kỷ nguyên vàng của tổ chức này kết thúc vào năm 2002, sau những biến động, phần lớn vì sự cạnh tranh từ Dell. sau rốt, tổ chức này sáp nhập vào Hewlett-Packard Co., theo Digital Trends. Hãng này chính thức bị khai tử năm 2013.

F.W Woolworth Co.

Là một trong những cái tên dẫn đầu trong ngành bán lẻ Mỹ, Woolworth vốn là một tổ chức tiền phong mở chuỗi khu chợ bán lẻ. tổ chức này mở khu chợ trước tiên năm 1879 và thu lợi dựa trên “số lượng, quầy trưng bày hàng hóa, và những giao tế tiền tươi”, theo Brittanica.

Tuy vậy, khi càng nhiều người Mỹ chọn sống ở ngoại thành, tổ chức này khởi đầu chật vật để cạnh tranh và dần bị đè bẹp vì những trung tâm thương nghiệp và khu chợ giảm giá, bao gồm cả Kmart, khi đó đang phát triển mạnh.

Sau khi đổi tên thành Venetor Group (1998), tổ chức này ngày càng phụ thuộc vào những hoạt động bán lẻ khác, bao gồm cả Foot Locker. Đây là thương hiệu đính của tổ chức. Và sau rốt vào năm 2001, tổ chức này đã đổi tên thành Foot Locker.

Ngày nay, Woolworth trở thành tổ chức bán hàng trực tuyến và chỉ sót lại vài khu chợ.

Pan American World Airways (Pan Am)

Pan Am từng là tổ chức hàng không vận tải hành khách lớn nhất toàn cầu cho tới khi bị đóng cửa năm 1991, theo ghi chép của Business Insider.

Giá nhiên liệu tăng cao, nhu cầu đi lại giảm, sự thả lỏng thống trị và cạnh tranh tăng cao là những tác nhân gây thiệt hại cho tổ chức trong những năm 70.

Một tác nhân khác gây nên sự sụp đổ của gã khổng lồ Pan Am là vụ khủng bố tiến công bom năm 1988. Chuyến bay 103 đã bị tiến công bom khi trên không phận Scotland, dẫn tới cái chết của hơn 260 người.

Oldsmobile

Trong suốt trang sử dài hơn một thế kỷ của mình (1897-2004), Oldsmobile đã sinh sản hơn 35 triệu xe, theo ghi chép của Cục Thống kê Dân Số Mỹ.

Hãng xe quốc dân này sau đó suy yếu, và tập đoàn GM – tổ chức mẹ của Oldsmobile từ năm 1908, đã công bố doanh số lao dốc và tiến hành tái cấu trúc doanh nghiệp trước khi đóng cửa tổ chức năm 2004.

General Foods

Tiền thân của tổ chức này là C.W.Post’s Postum Cereal Co., xây dựng năm 1895 vì C.W.Post. Những nhãn hàng ngũ cốc của tổ chức này được phát triển vào khoảng đầu thế kỷ 20, bao gồm Grape Nuts, Post Toasties và Post 40% Bran Flakes, theo bách khoa toàn tư Brittanica.

Sau khi chuyển thành General Foods, tổ chức trở thành nổi tiếng trong việc sinh sản những nhãn hàng thực phẩm hộ gia đình hơn nửa thế kỷ. tổ chức sau đó được mua lại vì Phillip Morris vào năm 1985. Kể từ năm 1989, những thương hiệu của General Foods được phân phối vì Kraft Foods Inc.

Borders

Borders phát triển từ một nhà sách đơn lẻ ở Ann Arbor, Michigan, trở thành một trong những nhà phân phối sách lớn nhất nước Mỹ nửa cuối thế kỷ 20. Khi mọi thứ dần chuyển sang thời đại kỹ thuật số, tổ chức này cũng đầu tư vào đĩa CD và DVD, theo NPR.

tổ chức này đóng cửa và tuyên bố vỡ nợ năm 2011, sau 40 năm hoạt động.

Delorean Motor Co.

tổ chức này nổi tiếng với mẫu xây dừng xe có kiểu cửa cánh chim, làm từ vật liệu thép không gỉ, được sử dụng trong phim “Back to the future”. Nhà sáng lập John DeLorean, rời vị trí lãnh đạo tập đoàn GM để xây dựng tổ chức năm 1973.

DeLorean đã tìm tới nhà xây dừng người Italy để tạo nên một mẫu xe thể thao an toàn, tiết kiệm và dẻo dai. Tuy nhiên, nhu cầu về xe đắt đỏ không đủ mạnh đã đẩy tổ chức này tới mức vỡ nợ.

tổ chức của DeLorean tuyên bố vỡ nợ năm 1982. Tài sản còn lại của thương hiệu này hiện thuộc sở hữu của Steven Wynne.

Enron

xây dựng năm 1985, Enron là một trong những tổ chức mua bán, cung ứng nhiên liệu lớn và có tầm tác động, theo trang Investopedia.

Enron gặp vấn đề về tài chính và đã che dấu điều này bằng những chiêu thức kế toán tinh xảo. tổ chức này còn lên kế hoạch che mắt nhà đầu tư về tình trạng thật của mình, ngay cả một tổ chức kế toán tên tuổi cũng tin vào sức mạnh của Enron.

Sau đó, những vấn đề cứ thế phồng to lên. Nhiều lãnh đạo của tập đoàn này bị cáo buộc hình sự và tống giam. Theo Investopedia, vụ vỡ nợ của Enron được cho là lớn nhất từ trước tới nay khi tổ chức đệ đơn vào cuối năm 2001.

Tower Records

xây dựng năm 1960, Tower Records là tổ chức đã làm cho những siêu khu chợ nhạc trở thành phổ quát. tổ chức này tuyên bố vỡ nợ năm 2004, nguyên do là “nợ nần chồng chất, đạo nhạc và iTune”.

Blockbuster

xây dựng ở Dallas năm 1985, chuỗi khu chợ cho thuê phim Blockbuster đã thống lĩnh thị trường xem phim tại gia ở Mỹ.

tổ chức đóng cửa hồ hết khu chợ năm 2010 sau khi thất bại trong cuộc đua với Netflix và những tổ chức khác. Những tổ chức này không thông qua đại lý, nhưng chỉ thu tiền khách một lần và gửi thẳng đĩa CD tới nhà khách hàng.

Quốc Tuấn (Theo Moneytalks)