​Phát Đạt ‘lấn sân’ bất động sản công nghiệp

Phát Đạt góp vốn xây dựng doanh nghiệp con nhằm triển khai định hướng phát triển bất động sản công nghiệp, khai thác tiềm năng lĩnh vực này tại VN.

Sau các thông tin về kế hoạch tạo đột phá, chỉ tiêu cao về doanh thu – lợi nhuận cho ngắn hạn lẫn dài hạn và những kết quả khả quan liên tục, doanh nghiệp CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt tiếp tục thu hút sự quan tâm của giới đầu tư khi mở thêm hướng đi mới với bất động sản công nghiệp. Kế hoạch xây dựng doanh nghiệp CP Đầu tư và Phát triển Khu công nghiệp Phát Đạt được công bố trong tháng 8, với vốn điều lệ thuở đầu 680 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Đạt – chủ toạ HĐQT Phát Đạt san sớt về thời cơ, triển vọng và đóng góp của mảng hoạt động mới này trong kế hoạch doanh thu.

Ông Nguyễn Văn Đạt - Chủ tịch HĐQT Phát Đạt. Ảnh: Phát Đạt.

Ông Nguyễn Văn Đạt – chủ toạ HĐQT Phát Đạt. Ảnh: Phát Đạt.

– Vì sao Phát Đạt quyết định tham gia thị trường bất động sản công nghiệp?

– Sau những diễn biến lớn gần đây, nền kinh tế trái đất đang có sự chuyển động và sắp xếp lại rất rõ ràng. Trong cục diện đó, một xu hướng dễ nhận thấy là các nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn VN là nơi tới cho sự phân bửa lại dòng vốn đầu tư.

Để đón làn sóng này, VN phải phát triển các khu công nghiệp có toàn vẹn năng lực phục vụ yêu cầu của nền sinh sản tân tiến. Hiện chưa có nhiều khu công nghiệp hội đủ điều kiện theo các yêu cầu mới. khác nhau, nguồn cung về bất động sản công nghiệp vẫn chưa đủ phục vụ nhu cầu của thị trường nên đầu tư vào bất động sản công nghiệp là hợp thời khắc, hợp xu thế.

Tuy nhiên, quỹ đất để phát triển khu công nghiệp đã dần thu hẹp. do vậy, cần triển khai nhanh và hiệu quả để sớm có những khu công nghiệp mới. Chúng tôi đã theo dõi, tiến công giá tình hình sâu sát và nghiêm nhặt để sẵn sàng toàn vẹn mọi nền tảng quan yếu cho việc đầu tư các dự án có năng lực phục vụ tối ưu nhu cầu thị trường này.

– Trong cuộc chạy đua của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này, doanh nghiệp lựa chọn định hướng và tiêu chí nào để nắm bắt thời cơ?

– Chúng tôi mở hướng đi mới này không phải chỉ thuần tuý chạy đua theo xu hướng hay thời cơ ngắn hạn, nhưng có sự lựa chọn, sẵn sàng và triển khai với nền tảng vững chắc. Mục tiêu đảm bảo rằng các dự án sẽ đạt hiệu quả và tính hữu dụng cao nhất cho doanh nghiệp lẫn thị trường. Trước mắt, doanh nghiệp sẽ tập trung vào các địa phương đã có cơ sở và lợi thế để phát triển khu công nghiệp tân tiến, tiêu biểu là Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.

Trên lĩnh vực này, chúng tôi là đơn vị mới. Tuy nhiên, Phát Đạt đã có thế mạnh về uy tín, năng lực phát triển dự án và kinh nghiệm kinh doanh dày dạn. Từ đó, doanh nghiệp có mạng lưới đối tác – nhà đầu tư và “chiến hữu” rất mạnh, có năng lực lớn về quỹ đất, tài chính và chuyên môn để sẵn sàng hợp tác và phục vụ cao nhất cho mọi yêu cầu triển khai.

Mặt khác, để triển khai khu công nghiệp tân tiến, chúng tôi hợp tác với các đối tác Nhật quý khách dạng. Đây là những đơn vị phát triển khu công nghiệp chuyên nghiệp, có bề dày kinh nghiệm và tới từ tổ quốc có lịch sử phát triển khu công nghiệp lâu năm. Hợp tác với họ, chúng tôi sẽ được đứng trên vai những người đi trước có toàn vẹn năng lực, có khách hàng, kinh nghiệm lẫn tầm nhìn. Từ đó, sẽ phát huy lợi thế và giúp đạt kết quả ở mức tốt nhất.

Hội đủ những điều kiện quan yếu nhất là uy tín, tiềm lực tài chính, năng lực chuyên môn và sự sẵn sàng kỹ lưỡng nên chúng tôi có cơ sở vững chắc rằng với lĩnh vực mới, Phát Đạt cũng đảm bảo tính hiệu quả cao như tiêu chí đã cam kết trong chiến lược phát triển chung của toàn doanh nghiệp.

– Việc tham gia vào lĩnh vực mới, cần nguồn lực lớn như bất động sản công nghiệp liên quan thế nào tới lĩnh vực cốt lõi của Phát Đạt là bất động sản dân dụng?

– Chúng tôi luôn nhất quán với tiêu chí phát triển véc tơ vận tốc tức thời, vững chắc và đảm bảo sẽ thực hiện xuyên suốt yêu cầu này trong mọi lựa chọn kinh doanh. do vậy không có chuyện Phát Đạt dàn trải lực lượng khi tham gia phát triển thị trường mới.

Để phát triển bất động sản công nghiệp, chúng tôi phải sẵn sàng nguồn lực mới, có năng lực chuyên môn riêng và hợp tác với những đối tác lớn, nếu không nói là cực lớn, trong ngành này. do vậy, doanh nghiệp sẽ có thêm sức mạnh và sự cộng hưởng chứ không phải phân tán. Đây không chỉ là một bước đi để góp phần tạo đột phá và hoàn thành kế hoạch lớn 5 năm 2019-2023 nhưng còn tạo nguồn thu và lợi nhuận vững chắc trong nhiều năm tiếp theo.

– Diễn biến thị trường gần đây, nhất là tác động do Covid-19, liên quan ra sao tới kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp?

– Đại dịch có liên quan nhưng không thay đổi kế hoạch và mục tiêu của chúng tôi. doanh nghiệp hiện nay đã có “của ăn của để”. Tích luỹ vững vàng về nội lực và tài chính giúp có được sự chủ động. Kế tới, những bài học thăng trầm trong quá khứ mang tới cho doanh nghiệp quý khách dạng lĩnh và kinh nghiệm để ứng phó với biến động của thị trường. do vậy, chúng tôi có sự linh hoạt và cách tìm giải pháp tối ưu. Ngoài ra, quỹ đất của Phát Đạt đều có vị trí đẹp, đắc địa và tại những địa phương có véc tơ vận tốc tức thời phát triển nhanh.

do vậy, dù thị trường bất động sản thời kì qua bị chững lại, nhưng các dự án của Phát Đạt vẫn đang triển khai tiện nghi, nhanh chóng như kế hoạch. Các vật phẩm mở bán đã bán hết và đang được tiến hành bàn giao cho khách hàng đúng tiến độ cam kết, để tiếp tục ghi nhận doanh thu và lợi nhuận. Vì thế, chúng tôi vững chắc đạt mức lợi nhuận 1.500 tỷ đồng như chỉ tiêu của năm nay.

Đại hội cổ đông năm 2020 của Phát Đạt đặt mục tiêu lợi nhuận luỹ kế trên 11.850 tỷ đồng cho 5 năm, tỷ lệ tăng trưởng trung bình hằng năm trên 38%. Ảnh: Phát Đạt.

Đại hội cổ đông năm 2020 của Phát Đạt đặt mục tiêu lợi nhuận luỹ kế trên 11.850 tỷ đồng cho 5 năm, tỷ trọng tăng trưởng trung bình hằng năm trên 38%. Ảnh: Phát Đạt.

– Kế hoạch triển khai dự án thời kì tới của Phát Đạt là gì, sau khi vừa kỷ niệm 10 năm lên sàn HoSE?

– 10 năm qua có ý nghĩa rất lớn khi Phát Đạt đã trải qua toàn vẹn mọi thăng trầm. Có những lúc chịu stress lớn tới mức chúng tôi bị nghi ngờ về năng lực vực dậy. Nhưng chúng tôi đã chứng minh bằng hành động và kết quả thực tế.

Việc trải qua cả thử thách khắc nghiệt lẫn thành công giúp chúng tôi học được những bài học thương trường thâm thúy. do vậy, kinh nghiệm và quý khách dạng lĩnh có thể được xem là thu hoạch có ý nghĩa nhất. Từ đó, giúp chúng tôi có sức bật để tạo nên kết quả vừa qua và nội lực để đi xa hơn, hướng tới những mục tiêu lớn hơn.

Tôi có rất nhiều dự kiến và mong muốn, nên không chỉ kế hoạch 5 năm, 2019 tới 2023, nhưng còn là sự sẵn sàng cho 10 năm, hay nhiều năm tiếp theo. Trong định hướng, ngoài bất động sản dân dụng, bất động sản công nghiệp, chúng tôi sẽ triển khai tiếp bất động sản nghỉ dưỡng.

Hiện nay, Phát Đạt đã có quỹ đất lớn, toạ lạc trên những vị trí đẹp tại nhiều địa phương. Quỹ đất sẽ còn tiếp tục mở rộng để triển khai các dự án trong vòng 10 năm tới. Vì thế, doanh nghiệp có nền tảng vững chắc để kế hoạch 2019-2023 được thực hiện với kết quả tốt nhất.

Minh Anh

Phát Đạt hiện là một trong nhị doanh nghiệp vừa được lựa chọn đưa vào rổ cổ phiếu VNSI – chỉ số phát triển vững chắc bao gồm 20 doanh nghiệp. Doanh nghiệp này cũng nằm trong danh sách 5 doanh nghiệp dự phòng của rổ cổ phiếu VN30, nhóm 30 doanh nghiệp niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất sàn HoSE. Đơn vị cũng vừa được xếp ở vị trí thứ 24 trong 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất VN năm 2020 theo tiến công giá của Vietnam Report, vị trí 6 trong 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất VN năm 2019 theo tiến công giá của báo Nhịp Cầu Đầu Tư và Chứng khoán Thiên Việt. Đây cũng là một trong 6 doanh nghiệp VN vào Top 200 doanh nghiệp có doanh thu dưới một tỷ USD tốt nhất châu Á theo Forbes Asia.
Trong kế hoạch 5 năm (kế hoạch “xây dừng Kỷ nguyên mới”), doanh nghiệp này đặt mục tiêu lợi nhuận luỹ kế trên 11.850 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân hằng năm trên 38%. Tính tới 19/9, giá trị vốn hóa thị trường của Phát Đạt trên 600 triệu USD.