​Nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng kỳ vọng bứt phá

Nhà đầu tư chọn bất động sản nghỉ dưỡng chất lượng, giá tốt trong thời kì thị trường chững lại do Covid-19, kỳ vọng sớm “hái quả ngọt” khi phục hồi.

Theo thông tin thị trường bất động sản châu Á – thăng bình Dương quý I do Savills VN công bố, mặc dù chịu hưởng nặng nề bởi vì Covid-19 nhưng du lịch được dự đoán cũng là ngành có mức độ khôi phục tốt và mạnh mẽ nhất một khi dịch qua đi.

Kỳ vọng vào sự phục hồi

Mới đây, một khu nghỉ dưỡng tại Cam Ranh (Khánh Hòa) đã công bố đón lượng khách du lịch kỷ lục trong tháng 6, với 14.000 lượt khách, đạt công suất phòng 57% với trung bình hơn 1.800 lượt khách mỗi ngày và mỗi khách tạm trú trung bình 4 đêm. Lượng khách du lịch tăng ngoạn mục sau thời kì giãn cách xã hội cũng ghi nhận ở hồ hết các khu nghỉ dưỡng liền kề TP HCM như Bà Rịa – Vũng Tàu, Phước Hải, Long Hải, Hồ Tràm… Đây là những địa phương gần TP HCM, thuận tiện tài xế vận chuyển đường bộ, tránh tới sân bay đông đúc.

Toàn cảnh trung tâm thành phố biển Vũng Tàu.

Toàn cảnh trung tâm TP đại dương Vũng Tàu.

Với chính sách kích cầu du lịch nội địa, việc được tự do vận chuyển và tận hưởng các kỳ du lịch tại những địa phương an toàn trong nước của người Việt đang trở thành niềm ước ao của du khách quốc tế. Tờ Politico (Mỹ) mới đây đã xếp hạng VN là quốc gia kiểm soát đại dịch tốt nhất toàn cầu khi nhanh chóng đạt trạng thái “tầm thường mới” khôi phục kinh tế, trong bối cảnh nhiều cường quốc đang chống dịch với số ca nhiễm vẫn tăng.

Trong thông tin đầu tháng 4, nhà băng Phát triển châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng kinh tế của VN năm 2020 là 4,8%, cao nhất châu Á. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác được dự báo chỉ tăng trưởng quanh mức trên dưới 2% như Philippines, Indonesia… thậm chí tăng trưởng âm do ngành du lịch bị liên quan mạnh như Thái Lan (-4,8%), Maldives (-3%)…

Sự trở lại của ngành du lịch tại một số địa phương an toàn đã giúp những nhà đầu tư thông thái “hái quả ngọt” khi gửi niềm tin vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Khai phá thị trường mới

Anh Trần Minh Tuấn, thống trị một sàn giao du bất động sản ở quận 7, TP HCM san sẻ, dịch bệnh bùng phát với chính sách giãn cách xã hội đã khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng lo lắng. bằng hữu anh từng rất tự tín khi đầu tư vào căn hộ du lịch đã nhanh chóng “hồi vốn” nhằm bảo toàn tài chính. Tuy nhiên anh niềm tin dịch bệnh sẽ nhanh chóng được kiểm soát và khi đó, du lịch sẽ là ngành trước tiên “hốt bạc”. vì thế anh vẫn quyết định xuống tiền tại một dự án được tiến công giá cao về chất lượng, uy tín chủ đầu tư và tiềm năng tăng giá.

thành tựu từ cú “lội ngược dòng” đón sóng du lịch đã giúp anh Tuấn cũng như một vài nhà đầu tư cùng phân khúc trở thành tự tín hơn trước các quyết định trong tương lai. Mặc dù hưởng mức cam kết lợi nhuận tốt, nhưng theo anh Tuấn, tại các khu vực đã xuất hiện những dự án nghỉ dưỡng dày đặc như Nha Trang, ĐN hay Phú Quốc… nhà đầu tư gia nhập thị trường vào thời khắc này đã bị coi là quá muộn. Lý do lớn nhất là giá bất động sản nghỉ dưỡng tại các thị trường này đã bị đẩy lên cao, từ đó, biên độ và véc tơ vận tốc tức thời tăng giá sẽ hạn chế trong khi lợi nhuận không đáng kể vì cạnh tranh gay gắt.

Trong khi đó, những thị trường xưa nay nay chưa được khai phá dự báo sẽ là những “ngôi sao” mới nổi trong năm nay và năm sau. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, anh Tuấn đang quan tâm tới thị trường Phước Hải (Vũng Tàu), một thị trường được tiến công giá là tiềm năng nhưng chưa được tiến công thức. Phước Hải chỉ cách trung tâm TP Vũng Tàu hơn 15 km nhưng vẫn giữ nét hoang vu hiếm có với những bãi tắm tuyệt đẹp, cát trắng mịn màng.

polyad

Những thị trường mới nổi như Phước Hải với khu nghỉ dưỡng mô hình beach club thượng lưu trước tiên xuất hiện được dự báo sẽ trở thành tâm điểm đầu tư trong 6 tháng cuối năm.

Tuy nhiên, lượng du khách tới đây nghỉ dưỡng hạn chế bởi vì từ lâu, những người mê Phước Hải hồ hết đều là dân “phượt” ưa tìm hiểu và trải nghiệm những vùng đất mới lạ chứ không dành cho số đông.

“Thiếu điểm tạm trú chất lượng, các loại hình tiêu khiển, nghỉ dưỡng mới lạ, rực rỡ như du thuyền, trò chơi cảm giác mạnh, thể thao trên đại dương, khu vui chơi tiêu khiển, khu mua sắm… nên Phước Hải chưa thu hút dòng khách cao cấp”, anh Tuấn nhận định.

Đây là thử thách của du lịch Phước Hải trong thời kì tới nhưng cũng là thời cơ để các doanh nghiệp bất động sản và du lịch chớp thời cơ đón đầu tiềm năng du lịch vẫn còn rộng mở nơi đây. ngày nay, khu vực này thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư có tiềm lực lớn, bởi vì sự xuất hiện của một dự án theo đuổi mô hình beach club sôi động với hàng loạt tiện ích đỉnh cao, với kỳ vọng trở thành biểu tượng nghỉ dưỡng thượng lưu trước tiên tại Phước Hải.

Vũ Khánh